Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính nhưng nếu biết rõ nguyên nhân gây bệnh và áp dụng đúng phương pháp điều trị thì người bệnh có thể khỏe mạnh tận hưởng cuộc sống.

Nhằm giúp khách hàng có thêm thông tin, trong bài viết này các Chuyên gia, Bác sĩ Phòng khám Ticmedi sẽ chia sẻ kiến thức tổng hợp liên quan đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Cấu tạo cơ thể con người có 33 đốt sống và được chia thành 5 nhóm đốt sống cụt, đốt sống hông, đốt sống thắt lưng, đốt sống lưng và đốt sống cổ. Đốt sống thắt lưng gồm 5 đốt được kí hiệu từ L1 đến L5.

Trong đó, một trong những vị trí thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất là ở cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là hiện tượng bao xơ đã bị nứt rách, nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài tạo thành khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh và lỗ tủy sống dẫn đến các cơn đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gặp phải ở nhiều đối tượng nhưng nhiều nhất là những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, hoặc những người thuộc nhóm người cao tuổi.

Ngoài ra, những người làm công việc văn phòng phải ngồi quá nhiều ở một vị trí cố định cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không những gây cản trở đến sinh hoạt đời sống, mà còn có thể gây ra bại liệt nếu không được chữa trị kịp thời.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Những người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng cũng có các triệu chứng điền hình so với các bệnh thoát vị khác. Trong đó một số triệu chứng phổ biến có thể kể đến như:

 • Đau nhức tại vị trí cột sống thắt lưng: cơn đau thường có xu hướng lan rộng. Người bệnh sẽ đau từ vị trí bị thoát vị xuống vùng hông, mông. Tính chất cơn đau có thể đến dữ dội, đột ngột hoặc đau âm ỉ kéo dài. Nếu như thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, người bệnh có thể đau xuống cả vùng bắp chân, bàn chân và khắp vùng mông, đùi.
 • Co cứng vùng thắt lưng: Tình trạng này thường xảy ra trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm chèn ép nặng lên các dây thần kinh. Người mắc thường không thể ngồi hoặc di chuyển như bình thường bởi vùng lưng đang bị tổn thương, bàn chân và ngón chân cũng bị ảnh hưởng do tình trạng co cứng.
 • Tê bì: Người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và thắt lưng còn có cảm giác tê ngứa như kiến bò. Tình trạng này diễn ra thường xuyên đặc biệt là sau khi người bệnh vừa ngủ dậy vào buổi sáng.
 • Yếu cơ: Vùng cơ nào có dây thần kinh bị ảnh hưởng cũng có thể bị suy yếu, khiến việc vận động của người mắc gặp phải cản trở khi vận động, di chuyển.
 • Sưng tấy: Vùng thắt lưng bị thoát vị sẽ xuất hiện tình trạng ửng đỏ, sưng tấy. Mức độ sưng tấy cũng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau nhức và nóng ra tại khu vực vùng lưng. Khi chạm tay vào vùng lưng bị đau, người bệnh có cảm giác đau nhức, khó chịu rõ rệt.
 • Mất cảm giác: Do dây thần kinh bị chèn ép nên người bệnh có thể bị mất cảm giác khi bệnh trở nặng, việc cử động ở vùng lưng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tay, chân người bệnh sẽ mất cảm giác, tình trạng này để lâu có thể gây ra tình trạng bại liệt, teo cơ.

Ngoài các dấu hiệu lâm sàng kể trên, Bác sĩ sẽ dựa trên các dấu hiệu của xét nghiệm cận lâm sàng để kết luận bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

 • Hình ảnh X-quang: Cấu trúc xương và đường viền cột sống có những dấu hiệu bất thường khi xem kết quả hình ảnh trên phim chụp X-quang.
 • Hình ảnh CT Scan: Tủy sống và cấu trúc xung quanh bị chèn ép.
 • Hình ảnh MRI: Đây là xét nghiệm hình ảnh cho thấy rõ nét tình trạng thoát vị, tổn thương tại khu vực mô mềm xung quanh và cột sống. Đây cũng là phương pháp chẩn đoán được chỉ định nhiều nhất và có kết quả chính xác nhất hiện nay.

Các cấp độ của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong Y học, các chuyên gia chia tình trạng bệnh này thành 4 giai đoạn. Tương ứng với 4 giai đoạn này là 4 cấp độ khác nhau. Các biểu hiện, triệu chứng tăng dần theo mức độ bệnh. Cụ thể như sau:

 • Ở cấp độ 1: Đĩa đệm bắt đầu bị phình và lồi, các lớp bao xơ vẫn chưa bị nứt rách, phần nhân nhày bên trong có sự biến dạng một cách đáng kể. Triệu chứng bệnh chưa rõ ràng nên rất khó để nhận biết. Một số người chủ quan có thể hiểu nhầm thành các bệnh lý khác từ đó chữa trị không đúng cách.
 • Ở cấp độ 2: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng độ 2 khiến vùng bao xơ bên ngoài có dấu hiệu suy yếu. Nhân nhầy vẫn nằm trong bao xơ nhưng chúng vẫn có khả năng chèn ép lên dây thần kinh.
 • Ở cấp độ 3: Đến giai đoạn này, đĩa đệm của người bệnh đã bắt đầu bị thoát vị. Bao xơ bên ngoài đã bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức dữ dội tại khu vực cột sống tổn thương.
 • Ở cấp độ 4: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ xuất hiện kèm các mảnh rời. Lúc này, khu vực thoát vị có xu hướng ngày càng lan rộng, nhân nhầy đĩa đệm bị tách khỏi các bao xơ. Người bệnh có thể bị liệt nửa người.

Trong lâm sàng, các cấp độ của bệnh có thể sẽ không được diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể mà có thể tiến triển đột biến và bất ngờ. Nhất là khi người bệnh bị chấn thương nghiêm trọng và chịu tác động không nhỏ bởi những yếu tố bên ngoài.

Một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Sử dụng thuốc Tây

Một số người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở cấp độ nhẹ khi đi thăm khám sẽ được các Bác sĩ kê cho sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng loại bỏ cảm giác đau nhức, giúp người bệnh thoải mái hơn nhưng không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh, cơn đau sẽ dễ dàng tái phát lại.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng công nghệ cao kết hợp y học cổ truyền y học hiện đại

Đây là phương điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá mới chỉ được một số phòng khám áp dụng, trong đó có Phòng khám Ticmedi.

Nói về phương pháp này, người ta sẽ nói đến: điều trị bảo tồn, hiệu quả nhanh, an toàn, không dùng thuốc, duy trì hiệu quả lâu dài, ngăn cản hình thành biến chứng và nguy cơ tái phát.

Bởi vì phương pháp có sự phối kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ cao, đông y, tây y, yoga trị liệu và các liệu pháp tinh thần khác.

Tây y giúp tìm ra chính xác điểm đau, cơ chế phát sinh bệnh, nguyên nhân gây bệnh. Công nghệ cao dựa vào nguyên lý điều trị của tây và tác động giúp trị liệu cột sống, kích thích khả tự chữa lành bên trong cơ thể, phục hồi những đốt sống, đĩa đệm bị tổn thương.

Còn đông y thì dựa vào nguyên lý phục hồi tự nhiên

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm sẽ hết nếu điều trị đúng cách 

Điều trị thoát vị đĩa đệm lưng bằng vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu cũng là giải pháp được khá nhiều người bệnh chọn lựa. Khi thực hiện vật lý trị liệu, các chuyên gia cũng có thể yêu cầu kết hợp thêm các bước điều trị khác như:

 • Chườm lạnh hoặc chườm nóng.
 • Kéo giãn cột sống.
 • Sử dụng sóng âm thanh để tăng cường khả năng lưu thông máu.
 • Sử dụng các đai nẹp cổ trong một khoảng thời gian ngắn để hỗ trợ cho liệu pháp điện trị liệu.

Áp dụng các bài thuốc chữa bệnh dân gian

Sử dụng các vị thuốc dân gian để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vừa mang đến hiệu quả vượt trội, vừa rất an toàn, lành tính lại có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm được tiền. Khi đĩa đệm bị thoát vị ở cột sống lưng, bạn có thể tận dụng những cây thuốc quý trong vườn có khả năng làm thuyên giảm các cơn đau như ngải cứu, cỏ xước, lá lốt, đu đủ xanh, xương rồng…

Mặc dù vậy, cách chữa này chỉ phù hợp với những người có triệu chứng bệnh lý nhẹ. Hơn nữa, bạn cần phải thực hiện rất kiên trì thì mới thấy được sự chuyển biến rõ ràng của bệnh lý.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Trong trường hợp tình trạng bệnh lý không có sự cải thiện rõ rệt mặc dù đã từng dùng qua các phương pháp điều trị, các bác sĩ sẽ có thể đề nghị bệnh nhân phẫu thuật. Bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi, bác sĩ sẽ loại bỏ phần đĩa đệm bị nhô ra bên ngoài. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể thay thế các nhân đĩa hoặc toàn bộ đĩa đệm bằng đĩa đệm nhân tạo. Những đĩa đệm này thường được làm bằng biopolymer hoặc kim loại hoặc có sự kết hợp giữa cả hai.

Biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại nhà

Để hạn chế cũng như phòng ngừa tình trạng bệnh lý này, bác sĩ Ticmedi khuyên bạn nên thực hiện như sau:

 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên bằng các bộ môn vừa sức, nó giúp tăng độ dẻo dai và sức bền của các cơ cạnh cột sống. Điều này sẽ làm ổn định cột sống, giảm tối thiểu nguy cơ tổn thương đĩa đệm
 • Không mang vác vật nặng liên tục.
 • Hạn chế vận động quá sức
 • Chú ý các tư thế khi làm việc, ngồi, đứng, hoặc khi ngủ tránh ảnh hưởng đến cột sống đĩa đệm.
 • Duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao, tránh tăng cân đột ngột gây ra áp lực quá nặng lên cột sống.

Đồng thời, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt trong quá trình điều trị:

 • Trong thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh nên hạn chế các hoạt động mạnh, ảnh hưởng đến đĩa đệm. Thay vào đó tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đi khám ngay nếu cảm nhận các triệu chứng bệnh trở nặng hơn như: khó tiểu hoặc khó đại tiện,  tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhất là ở chân.
 • Tránh nằm quá nhiều: sau khi nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn thì nên đứng dậy thực hiện vận động nhẹ nhàng như đi lại, làm việc nhà... Do nằm quá nhiều rất dễ gây cứng khớp cột sống và yếu các cơ.

Trên đây là những thông tin cụ thể về bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi phòng khám Ticmedi để có thêm những kiến thức bổ ích về các vấn đề liên quan đến bệnh lý xương khớp.

x