Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp gây cho người bệnh những cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Trong Y học, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn được gọi là hiện tượng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy bị thoát ra ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh, lỗ tủy sống dẫn đến các cơn đau nhức xương khớp.

Các Chuyên gia, Bác sĩ đặc biệt lưu ý, trong 7 đốt sống cổ, tình trạng thoát vị chủ yếu xảy ra nhiều ở 3 đốt sống là C4 C5 và C6.

Những người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bao gồm:

 • Người mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm, trượt đốt sống.
 • Người bị chấn thương ở vùng cột sống cổ do lao động hoặc tai nạn.
 • Người làm các công việc thường xuyên phải ngồi.
 • Người hay phải các công việc khuân vác nặng nhọc phải dùng đến vai và cổ.
 • Người có người thân từng mắc các bệnh về cột sống, đĩa đệm.
 • Người có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên thiếu chất,...
 • Người hay sử dụng các loại chất kích thích như: rượu, bia, cafe,...
 • Người có các dị tật bẩm sinh liên quan đến cột sống, đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không gây nguy hại đến tính mạng nhưng nếu để lâu sẽ phát triển thành biến chứng khó chữa. Một số biến chứng dễ gặp đó là:

Rối loạn thần kinh: Biến chứng này gây hoa mắt, chóng mặt, ù tai ở người bệnh. Thậm chí, việc rối loạn thần kinh thực vật khiến hốc mắt người bệnh đau nhức và hiện tượng mờ mắt xuất hiện theo từng cơn.

 • Chèn ép tủy sống: Đây là hội chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác và khả năng vận động của người mắc.
 • Thoát vị đĩa đệm cổ gây teo cơ cánh tay: Từ dấu hiệu đau mỏi, co cơ ban đầu khi khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh, người bệnh có thể gặp phải tình trạng teo cơ cánh tay nếu không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.
 • Thiếu máu lên não: Biến chứng xảy ra do đĩa đệm thoát khỏi vị trí ban đầu và chèn ép lên hệ thống mạch đốt sống thân.
 • Hẹp ống sống: Biến chứng hẹp ống sống diễn tiến theo quá trình từ nhẹ đến nặng dần. Ở mức nhẹ đa số người bệnh chỉ cảm giác đau nhức tại vị trí đốt sống cổ bị tổn thương. Càng về sau, các cơn đau nay sẽ tiếp tục lan rộng ra vùng vai, bả vai và cả cánh tay.
 • Bại liệt: Người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể phải gắn cả đời với xe lăn nếu không được chữa trị kịp thời. Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm nên người bệnh đặc biệt phải lưu ý nếu mắc phải bệnh lý này.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 C4

Các đốt sống cổ C3 C4 có vai trò liên kết các dây chằng ở vùng cổ, giúp kết nối cổ, vai và hoạt động một cách nhuần nhuyễn với phần dưới cột sống.

Thông thường, đốt sống C3 C4 dễ có nguy cơ bị thoái hóa cao nhất bởi đây là khu vực cử động chủ yếu ở đầu và cổ. Một lý do nữa là khu vực hoạt động của đốt sống cổ c3 C4 cũng khá rộng. Chính vì vậy, chúng sẽ phải gánh chịu áp lực nhiều hơn.

Thoát vị đĩa đệm c3/4 là tình trạng đĩa đệm ở giữa hai đốt sống C3 C4 bị rạn nứt và vỡ. Từ đó khiến cho lớp dịch bị tràn ra bên ngoài và gây chèn ép lên các ống sống và dây thần kinh. Người bệnh sẽ phải gánh chịu những cơn đau với mức độ và tần suất khác nhau, nhất là ở xung quanh khu vực cổ và vai gáy.
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ c3 c4 nếu không được chủ động điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Gây chèn ép dây thần kinh cổ.
 • Xảy ra hội chứng rối loạn cảm giác.
 • Teo cơ.
 • Hội chứng rễ dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6

Cũng giống với thoát vị đĩa đệm cổ C3 C4, đốt sống cổ C5 C6 có thể bị thoái hóa và thoát vị khi lớp nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài do lớp bao xơ trong đĩa đệm bị trồi lệch. Lúc này, các đốt sống cổ C5 C6 sẽ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu và gây sự chèn ép lên phần tủy sống.

Khi đĩa đệm ở các đốt sống C5 C6 bị thoát vị sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy các triệu chứng khó chịu như:

 • Gây ảnh hưởng đến các chi, khiến các chi trở nên yếu dần.
 • Gây thiểu năng tuần hoàn não, làm xuất hiện các triệu chứng như mất thăng bằng, rối loạn tiền đình.
 • Có nguy cơ cao bị teo chi.
 • Ngoài ra, mức độ nặng nhất mà người bệnh có thể sẽ gặp phải đó là bại liệt, tàn phế suốt đời.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Qua nhận biết bên ngoài cũng như các xét nghiệm kiểm tra của bệnh viện, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như sau:

 • Đau nhức: Đau nhức tại khu vực cột sống đang bị tổn thương. Các cơn đau không chỉ dừng lại ở khu vực tổn thương mà có thể ảnh hưởng trên diện rộng, lan xuống vùng bả vai, cánh tay, sau đầu và thậm chí là xuống hốc mắt. Đau nhức xuất hiện liên tục khiến cản trở rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Tê, ngứa: Tùy thuộc vào tình trạng chèn ép dây thần kinh mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ có những dấu hiệu tê, ngứa ở các vị trí khác nhau. Trong trường hợp nhân nhầy đĩa đệm chèn ép lên tủy sống thì người mắc sẽ cảm thấy tê ngứa ở vùng cổ, lan xuống cánh tay và có thể lan rộng ra toàn thân. Trong trường hợp nhân nhầy chèn lên dây thần kinh, người mắc cảm thấy tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn tay và ngón tay, không lan rộng như khi chèn ép lên tủy sống. Nếu như có dấu hiệu này, người bệnh cần nhận biết và có biện pháp điều trị sớm.
 • Hạn chế vận động: vùng cổ, cánh tay của người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đều không được hoạt động linh hoạt như bình thường. Những hành động như: đưa tay ra sau lưng, cúi hoặc ngửa cổ đều khó thực hiện. Khi vận động gắng sức, người bệnh có thể phải tình trạng bắp chân căng cứng, khó cử động.
 • Cơ tay, chân yếu dần: Cơ tay chân sẽ yếu dần theo sự tiến triển nặng thêm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ và thường chỉ xảy ra nếu khối nhân nhầy thoát vị chèn ép lên tủy sống. Cơ chân của người bệnh sẽ yếu trước, từ đó ảnh hưởng đến việc di chuyển. Các hoạt động cầm nắm cũng gặp phải khó khăn. Vùng đùi và bắp chân sẽ rung lên khi người bệnh hoạt động gắng sức.
 • Ngoài các dấu hiệu phổ biến kể trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác liên quan đến hệ tiêu hóa và hô hấp. Cụ thể như: do cột sống và dây thần kinh vùng cổ gặp vấn đề nên người bệnh có thể gặp phải tình trạng khó thở, đau một bên lồng ngực hoặc ảnh hưởng đến việc tiểu tiện.

Thăm khám và chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Khi đi thăm khám các Bác sĩ sẽ thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng, kết luận bệnh dựa trên các dấu hiệu như:

Sự thay đổi của đĩa đệm: Vị trí đĩa đệm có sự thay đổi so với ban đầu, chèn lên đốt sống.

Nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ đĩa đệm, chèn ép lên dây thần kinh, tủy sống
Các đốt sống cổ bị tổn thương có dấu hiệu bị cong vẹo, chiều dài của đốt sống có sự thay đổi đáng kể.

Ngoài ra, để nhận biết tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ người bệnh có thể dựa vào các các cấp độ và vị trí đau nhức. Cụ thể:

Cấp độ 1: Đau nhức xuất hiện khi người bệnh cúi và khi lao động nặng. Đau xuất hiện ở vùng cổ sau đó lan xuống vai.
Cấp độ 2: Các cơn đau xuất hiện tại gáy, đầu và sau tai. Vận động của người bệnh trở nên khó khăn hơn.
Cấp độ 3: Người bệnh thấy đau nhức tại vùng chẩm và vùng trán, lan rộng xuống gáy và bả vai. Ở cấp độ này, người bệnh sẽ cảm thấy một hoặc cả hai cánh tay đau nhức, tê bì. Thỉnh thoảng, người bệnh có thể bị nấc cụt, ngáp chảy nước mắt hoặc chóng mặt khi vận động.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cộ sống cổ có dấu hiệu nặng và ngăn cản lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh thì có thể các Bác sĩ sẽ nguyên người bệnh nên phẫu thuật.

Tuy nhiên vì hiệu quả sau phẫu thuật, cũng như ảnh hưởng của việc phẫu thuật đến đời sống mà hầu hết người bệnh không ưu tiên chọn phương pháp này.

Điều trị công nghệ cao kết hợp y học hiện đại, y học cổ truyền

Hiện nay bên cạnh các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ truyền thống, một số phòng khám đã ứng dụng công nghệ cao vào điều trị thoát vị đĩa đệm cổ, trong đó có phòng khám Ticmedi.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, đây là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn và mang đến niềm vui cho nhiều người khi có thể kết hợp hoàn hảo giữa đông và tây y. Mà không dùng thuốc, không gây tổn thương cơ thể.

Khi tham gia điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ công nghệ cao người bệnh sẽ được Bác sĩ tây y thăm khám, xác định điểm đau, các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh một cách chẩn xác dựa theo kiến thức y học và sự giúp đỡ của công nghệ cao.

Sau đó, tùy theo tình trạng mà người bệnh sẽ được chỉ định các phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi phác đồ sẽ được kết hợp bao nhiêu công nghệ, bổ sung thêm các phương pháp nắn chỉnh bấm huyệt của y học cổ truyền.

Cuối cùng, người bệnh sẽ được giáo viên yoga hướng dẫn các bài tập tăng cường sức khỏe, giảm đau tại nhà.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được nghe nhạc giúp giảm căng thẳng, chia sẻ những thí nghiệm cơm, thí nghiệm nước (phương pháp giúp nhận biết tâm lý tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như thế nào) qua đó sẽ tự điều chỉnh cải thiện chất lượng đời sống tinh thần của mình.

Xem thêm: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm công nghệ cao tại phòng khám Ticmedi

Châm cứu

Châm cứu là hình thức tác động các kim hình vào những vị trí huyệt đạo ở trên cơ thể, nhờ vậy người bệnh sẽ cảm thấy giảm đáng kể các triệu chứng đau nhức và tê mỏi. Có thể nói, châm cứu được đánh giá là giải pháp không dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm mà rất an toàn và hiệu quả.

Theo nghiên cứu từ y học cổ phương đông thì cơ chế của châm cứu đó là điều hòa và kiểm soát lượng khí ở trong cơ thể. Các huyệt đạo khi được tác động vào sẽ giúp cho quá trình lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu diễn ra được tốt hơn.

Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại, liệu pháp châm cứu sẽ giúp cơ thể giải phóng ra một lượng lớn hormone endorphin có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Sử dụng tia laser

Bằng việc dùng năng lượng của tia laser, phần nhân nhầy của lớp đĩa đệm sẽ bị đốt cháy. Không chỉ vậy, dưới tác động của tia, sự chèn ép của dịch nhầy lên các rễ dây thần kinh sẽ được hạn chế dần, từ đó cải thiện đáng kể các vấn đề như nứt, rách bao xơ hiệu quả.

Sử dụng sóng cao tần

Sử dụng sóng cao tần cũng là một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho hiệu quả khá cao được áp dụng đại trà hiện nay. Bằng việc kết hợp giữa nguồn nhiệt từ 40 đến 70 độ C và sóng radio có tần số từ 200 đến 100 MHZ, lớp đĩa đệm ở bên trong sẽ được giảm áp lực và các khối nhân nhầy sẽ trở về vị trí như ban đầu. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dùng sóng cao tần là phương pháp ít gây xâm lấn, không gây đau đớn và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ phù hợp với những đối tượng có bệnh lý nhẹ và mang tính tạm thời.

Trên đây là một số chia sẻ của đội ngũ Chuyên gia, Bác sĩ tại Phòng khám Ticmedi về chủ đề: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ LÀ GÌ? NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ. Rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho Bạn.

Đoạn này viết riêng cho Bạn!

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể chữa hết nếu Bạn chọn đúng cách. Tuy nhiên, tâm lý khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý, tìm kiếm phương pháp điều trị và áp dụng điều trị của Bạn là rất quan trọng.

Các Chuyên gia, Bác sĩ khuyên rằng: nếu bạn giữ được tâm lý tích cực, đầu óc sáng suốt lựa chọn đúng phương pháp điều trị thì bệnh sẽ nhanh hết, dễ dàng phục hồi chất lượng cuộc sống mà không lo tái phát cũng như biến chứng.

Nhưng nếu bạn luôn tiêu cực, lo lắng, sợ hãi, mất kiên nhẫn, điều trị hết nơi này đến nơi khác, cứ vài ngày không thấy hiệu quả là ngưng thì bệnh của bạn sẽ rất khó điều trị. Bạn có thể mất vài năm, thực hiện nhiều phương pháp mà đau vẫn hoàn đau.

Có thể bạn không biết, nhưng chính tâm lý tiêu cực là nguyên nhân khiến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phát triển nhanh và dễ gây biến chứng hơn.

Lời khuyên: Hãy luôn tích cực và tin rằng thoát vị đĩa đệm cổ sẽ hết nếu được điều trị đúng cách. Hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu, cân nhắc trước khi quyết định tham gia một liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm cổ nào, như vậy bạn sẽ chọn đúng phương pháp và chữa đúng bệnh.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm sẽ hết nếu điều trị đúng cách

x